1- Nhu cầu

Các dịch vụ điện toán đám mây, video, di động tạo ra phương thức truyền thông đa phương tiện năng động và tăng lượng truy cập Internet. Tính đến năm 2015, lưu lượng IP toàn cầu hàng năm ước tính đạt gần một zettabyte. Viettel đang phải đối mặt với những thách thức đối với hệ thống mạng và các trung tâm dữ liệu, gây ra bởi sự bùng nổ trong việc sử dụng các ứng dụng di động, video và thuật toán đám mây. Hơn nữa, chúng ta  đang sống trong kỷ nguyên Internet of Everything (IoE), thời đại phát triển vượt trội về công nghệ thông tin mà con người chưa từng chứng kiến trước đây. Vậy làm thế nào Viettel có thể giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, trong khi Viettel mở rộng quy mô kinh doanh, triển khai các dịch vụ mới như FTTx High Speed Broadband, dịch vụ 3Play và thuật toán đám mây?

Để đáp ứng cuộc chơi này, Viettel đang trong quá trình mở rộng quy mô  và mạng lưới bằng cách tận dụng xu hướng phát triển mới nhất của mạng IP và công nghệ silicon cũng như photonics. Kết quả của cuộc cách mạng này sẽ dẫn đến sự tái cơ cấu vật lý và cấu trúc ảo, cho phép Viettel thu lợi nhuận và đẩy nhanh quá trình cung cấp dịch vụ cũng như tận dụng mối liên kết độc nhất với khách hàng và trung tâm dữ liệu.

2- Giải pháp

- Hiện nay, Viettel IP Core được xây dựng dựa trên giải pháp Cisco IP Core đã làm tăng giá trị cốt lõi của Tập đoàn trong nhiều năm. Trong thời gian qua, Viettel đã phát triển hoạt động kinh doanh và giới thiệu nhiều dịch vụ mới. Dựa trên mối quan hệ hợp tác lâu dài với Viettel, ITC và Cisco hiểu rõ nhu cầu hiện tại và sắp tới của Viettel, đồng thời đưa ra kế hoạch phát triển mạng lưới để nâng cấp dịch vụ kinh doanh của Viettel lên tầm cao mới.

- Nhờ hiểu rõ về khách hàng, chúng tôi đưa ra đề xuất đáp ứng tất cả các yêu cầu kinh doanh của Viettel như:

+ Tăng cường hỗ trợ cho năm 2015.

+ Cho phép phân phối các dịch vụ mới như LTE và wireline FTTx thông qua một hệ thống mạng.

+ Hiện đại hóa và đơn giản hóa kiến trúc để tối thiểu chi phí cho mỗi bit dung lượng.

+ Tăng trải nghiệm của khách hàng nhờ vào việc thiết kế tăng cường mạng dự phòng.

+ Kiến trúc mới thúc đẩy khả năng lập trình mạng và mô hình SDN.

+ Giải pháp IP Core áp dụng cho Viettel dựa trên các sản phẩm hàng đầu của Cisco và tận dụng các công nghệ tiên tiến nhất của Cisco như:

  • IP + Optical Convergence tận dụng những thống kê hiệu suất lớp quang học ở lớp mạng IP để tăng khả năng phục hồi mạng và điều khiển SLA
  • Công nghệ Ảo hóa hệ thống mạng loại bỏ và giảm sự phức tạp của mạng và đơn giản hóa hệ điều hành cung cấp mạng.
  • Phương thức Đa chiều giúp Viettel tăng giá trị và giảm thiểu rủi ro khi áp dụng hình thức Pay-as-you-go.
  • Đơn giản hóa Kiến trúc mạng IP Core để giảm sự phức tạp của hệ thống và nâng cao hiệu quả của hệ thống mạng.
  • Unified MPLS Architecture giúp hoàn thiện kiến trúc IP MPLS xuyên suốt dự án Core, Metro và Access cho cả đường dây và dịch vụ di động.

3- Lợi ích

Các giải pháp đề xuất được áp dụng tại nhiều thị trường khác nhau như điện thoại di động, với khả năng cung cấp dịch vụ mới mà:

  • Cải thiện TCO bằng cách tích hợp IP và lớp quang học
  • Đơn giản hóa việc triển khai và vận hành mạng bằng hệ thống ảo hóa mạng
  • Phương thức đa chiều giúp nhận diện các yêu cầu kinh doanh mới trong cả thị trường di động và truyền thông.
  • Cung cấp các dịch vụ video, di động và điện toán đám mây bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, với mọi thiết bị hỗ trợ Internet.