1- Nhu cầu

Tiếp theo Viettel tham gia thị trường truyền hình trả tiền, ngày 08/05/2013 Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp giấy Chứng nhận đăng ký cung cấp danh mục các kênh chương trình trên dịch vụ Truyền hình trả tiền cho VNPT

Theo đó, VNPT đã đăng ký được cung cấp 101 kênh truyền hình của Việt Nam và 31 kênh truyền hình nước ngoài.

Đến đầu năm 2016, khi Vnpt bắt tay vào triển khai dự án, ITC JSC vinh dự được lựa chọn là đối tác cung cấp hệ thống xử lí tín hiệu phân tán tại các tỉnh (Sub headend ) cho Vnpt, khởi đầu là hệ thống tại hai tỉnh Bình Định và Hà Nam.

2- Giải pháp

Dựa trên yêu cầu củaTổng công ty truyền thông (VNPT-MEDIA) trang bị hệ thống Sub-Headend tại Hà Nam và Bình Định theo các tiêu chí:

Bộ giải mã luồng yêu cầu: giải mã lên tới 20 luồng MPTS

Về điều chế tín hiệu IP to Analog:

+ Decoding lên tới 60 luồng đầu vào cho một chassis

+ Số lượng kênh đầu ra: 80 kênh PAL

Tín hiệu RF sau IP to Analog được chuyển đổi thành tín hiệu quang nhờ máy phát quang có bước sóng 1550nm, từ đây tín hiệu CATV được được truyền dẫn, kết nối và cung cấp dịch vụ Truyền hình cáp trên hạ tầng mạng cáp GPON của các VNPT tại Hà Nam và Bình Định

Với hiện trạng mạng cáp quang đang được VNPT Hà Nam và Bình Định triển khai, hệ thống Sub-Headend sẽ được thiết kế như sau:

dự án 3

Hình 1. Sơ đồ logic của SHE

3- Lợi ích:

  • Phổ tần số thường được sử dụng trong mạng CATV 87-860MHz, với độ rộng phổ như vậy mạng truyền hình cáp hữu tuyến cung cấp một số lượng kênh hơn hẳn so với truyền hình truyền thống.
  • Trong mạng CATV, tín hiệu được truyền trong cáp quang và cáp đồng trục do vậy hạn chế sự xâm nhập của nhiễu và giảm thiểu được sự ảnh của thời tiết lên chất lượng tín hiệu.
  • Chất lượng mạng truyền hình cáp hữu tuyến không bị ảnh hưởng bởi địa hình, không bị che chắn bởi nhà cao tầng. CATV đặc biệt phù hợp các đô thị đông dân cư.
  • Mạng CATV không sử dụng anten góp phần tăng vẻ mỹ quan cho các thành phố. - Có thể tích hợp các dịch vụ cộng thêm: thoại, internet, video on demand,... trên mạng truyền hình cáp.