(ITC JSC) – Hà Nội, ngày 19/05/2018, Công ty ITC JSC đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát PCCC số 2 tổ chức tập huấn và diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Trụ sở chính của Công ty.

Viu… viu… viu… “Đề nghị các phương tiện phía trước tránh đường cho xe chữa cháy làm nhiệm vụ”...viu… viu… viu… Những âm thanh không ai muốn lấy làm quen thuộc gần đây bỗng trở nên thường xuyên hơn, và thỉnh thoảng còn vang vọng, ám ảnh trong đầu chúng ta. Cháy nhiều quá, chung cư, nhà mặt đất, cửa hàng… Tin cháy đầy mặt báo.

An toàn trước hết xuất phát từ ý thức và hiểu biết, phòng cháy ưu tiên hơn chữa cháy. Nhận thức rõ điều đó nên trong bối cảnh nguy cơ hiểm họa cháy nổ, đặc biệt vào những ngày đầu hè, Công ty ITC JSC đã tổ chức một buổi buổi tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC do các đồng chí cán bộ phòng Cảnh sát PC&CC số 2 hướng dẫn tại công ty.

Trở về sau một buổi dầm mưa làm nhiệm vụ, anh lính cứu hỏa trẻ đã phần nào lạc giọng, nhưng không vì thế mà làm giảm đi lòng nhiệt huyết khi phổ biến kiến thức phòng và chữa cháy tới mọi người.

Buổi tập huấn diễn ra nhẹ nhàng, nhưng không kém phần hấp dẫn. Bắt đầu từ những điều kiện hình thành đám cháy, những vật dụng, đồ đạc quen thuộc có tiềm tàng nguy cơ cháy nổ trong gia đình, chúng tôi được ôn lại cặn kẽ về cách phòng ngừa để cháy không xảy ra từ chính gia đình mình. Những kiến thức ấy, thoạt nghe thì thật đơn giản, thậm chí, nhiều người cũng đã quen vì được tập huấn tại khu dân cư rồi, nhưng thiết nghĩ chẳng thừa chút nào. Các chung cư mới chẳng phải vẫn có thiết kế và hệ thống Phòng cháy chữa cháy rất tốt đó sao, nhưng cuối cùng lâu lâu lại thấy một vụ - đó phần nào xuất phát từ ý thức phòng ngừa của mỗi người.


Phòng rồi đến chữa, những kỹ năng thông báo, xử lý đám cháy, thoát hiểm lần lượt được giới thiệu và ôn lại. Đừng nghĩ việc gọi cảnh sát PCCC là đơn giản, lúc cuống lên rồi có khi bạn còn chẳng nhớ nổi đường gần nhất vào nhà mình đâu nhé. Nhiều kinh nghiệm đã được chia sẻ, cả nhà mặt đất và chung cư, cả một vài hình ảnh tang thương từ những đám cháy đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho chúng tôi về sức tàn phá khủng khiếp của thần lửa.


Chỉ học lý thuyết không thể đủ được, cuối buổi tập huấn, chúng tôi còn được thực hành chữa cháy bình ga bằng bình khí. Phần này hấp dẫn nhất, khi dù bình chữa cháy có nặng trịch, chị em vẫn hăng hái xung phong cầm vòi chạy phăm phăm ra phụt, trong tiếng hò reo cổ vũ của tất cả mọi người.

Chúng tôi cũng không quên chụp vài kiểu lưu niệm với người chiến sĩ cảnh sát nhiệt tình, và chúc nhau không bao giờ gặp lại… khi anh trên đường làm nhiệm vụ.


                                  (Bức ảnh tập thể của nhân viên ITC cùng với anh lính cứu hỏa )